Giống Khoai lang Nhật

Giống khoai lang GB01 có đặc điểm: Dạng hình bò lan rộng; thân to mập, ít phân cành và có màu tím. Lá hình tim, màu xanh; ngọn và lá non màu xanh vàng. Dạng củ thuôn dài, nhẵn; vỏ củ màu tím, ruột màu vàng đậm. Hàm lượng chất khô 27-33%. Độ đường và chất lượng cao phù hợp ăn tươi (luộc, nướng), chế biến và xuất khẩu. Khả năng sinh trưởng phát triển mạnh. Thời gian sinh trưởng phát triển khoảng 120 ngày. xuất nhập khẩu đại học kinh tế tphcm

e1 ky-thuat-trong-cay-khoai-lang-02

 

Hiện nay giống khoai lang GB01 được trồng nhiều ở Lâm Đồng, Đắc Nông và một số tỉnh phía Nam cho năng suất khá cao (15-16 tấn/ha), một số điển hình đạt trên 20 tấn/ha, chất lượng tốt. Củ khoai lang GB01 đã và đang được c xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Sing-ga-po, Đài Loan… mang lại giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng trong, ngoài nước ưa chuộng.

Tại các tỉnh phía Bắc,  giống khoai lang GB01 đã được công ty TNHH NN Gia Bảo trồng thử nghiệm trong 3 vụ  ở cùng Cẩm Thủy – Thanh Hóa và 1 số vùng thuộc tỉnh Hòa Bỉnh . Kết quả thử nghiệm cho thấy giống khoai lang này có thân lá sinh trưởng phát triển rất mạnh, chất lượng củ tốt, ăn rất ngon nhưng năng suất khá (9-18 tấn/ha), Theo đúng quá trình của công ty Gia Bảo.

Để phát huy tiềm năng của giống khoai lang GB01 trong sản xuất, đề nghị các địa phương cần lưu ý một số điểm như sau:

Thời vụ: Có thể trồng các vụ quanh năm và trồng tốt nhất Vụ thu đông trồng cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Vụ xuân hè trồng sớm để tránh mưa cuối vụ , trồng tốt nhất trên đất trồng 2 vụ lúa hoặc trên đất màu. Có đầy đủ nước tưới.

Dây giống: Dùng dây bánh tẻ, không bị sâu bệnh; chỉ sử dụng dây đoạn 1 hoặc 2 kể từ đoạn ngọn.

Chọn đất: Đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng, chủ động tưới tiêu.

Phân bón (cho 1ha): 10 tấn phân chuồng + 60 kg N + 30 – 40 kg P2O5 + 90 kg K2O. Lót toàn bộ phân chuồng và phân lân + 30% N + 20% K2O; thúc lần 1: 50% N + 30% K2O; thúc lần 2: 20% N + 50% K2O.

Kỹ thuật trồng: Trồng bằng, nông; mật độ trồng 38.000-40.000 khóm/ha.

Bấm ngọn khi dây dài 30-40cm. Khi dây phủ kín luống tiến hành nhấc dây thường xuyên.

Thường xuyên giữ ẩm (65-75% độ ẩm tối đa đồng ruộng tuỳ từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây).

Thu hoạch: Khi cây biểu hiện ngừng sinh trưởng, lá gốc chuyển vàng; củ vỏ nhẵn, ít nhựa. Khi thu hoạch lưu ý hạn chế sây sát vỏ làm giảm chất lượng mẫu mã sản phẩm.

Công ty Gia Bảo cung cấp giống cho bà con nông dân và bao tiêu toàn bộ sản phẩm

 

– CÔNG TY TNHH GIA BẢO –