Giống khoai lang tím GB 03

4

+Nguồn gốc đặc điểm giống

-Nguồn gốc : Được chọn tạo từ giống khoai lang nhập ngoại

-Dạng cành bò lan, dây xanh tím

– Khả năng sinh trưởng mạnh chậm thoái hóa

– Thời gian sinh trưởng 95- 120 ngày

– Năng suất trung bình đạt từ 18 – 28 tấn đây là giống cho năng suất cao nếu thâm canh tốt có thể nên đến 35 tấn.

  1. Thời vụ trồng:

 

– Vụ đông xuân : Trồng từ giữa tháng 11 đến tháng 1 năm sau ‘

Vụ xuân hè :Trồng từ tháng 1 đến tháng 4

– Vụ thu đông: Trồng từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 9

Phù hợp với đất ruộng 2 lúa + 1 màu hoặc đất bồi ven sông

. Kỹ thuật làm đất và chuẩn bị giống

  • Đất và làm đất:

     – Đất phải được làm sạch cỏ, cày bừa kỹ, tơi xốp, lên luống rộng 0,7-1 m, cao 30 – 40 cm, rãnh rộng 20 cm. Đối với những nơi tập quán trồng luống to chống ngập úng, lũ từ 1,4-1,8m (kể cả rãnh), cao 40-50cm.

     – Lên luống tránh hướng Bắc-Nam (hướng Đông – Tây tốt nhất  là trồng cây cho ngọn quay về hướng mặt trời mọc)

  – Trước khi trồng nên rải vôi bột .

  • Chuẩn bị giống:

     – Lượng giống/sào (360m2): 2100 hom (khoảng 50kg) 

     – Hom giống dài khoảng 25-30cm (5-6 đốt), không non, không già (dây bánh tẻ), hom giống mập, nhặt mắt (lóng ngắn), rễ mầm hoặc chưa có rễ, không có nụ, hoa. Hom giống đoạn 1 và 2 (kể từ ngọn), đảm bảo tươi, sức sống tốt, không bị sâu bệnh, không dập nát.

     – Sử dụng dây giống tốt nhất ở độ tuổi 50-60 ngày sau khi nhân giống. Không nên sử dụng dây giống >75 ngày tuổi và hom giống cuối vụ của ruộng sản xuất vụ trước luân chuyển để làm giống trồng cho vụ sau.

     Lưu ý: Nên cắt hom giống chiều hôm trước để trồng chiều hôm sau. Hom giống để nơi thoáng mát, không được chất đống.

Kỹ thuật trồng

     – Trồng khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ để đảm bảo tỷ lệ sống cao.

     – Trồng hàng đơn, vùi dây giống sâu khoảng 5 cm ở giữa, dọc theo luống (dây giống song song mặt luống) ngọn trên mặt luống 5-10cm (2 đốt) 

    – Mật độ trồng: 40.000-42.000 khóm/ha đối với các tỉnh khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ; 33.000-35.000 khóm/ha đối với các tỉnh khu vực Duyên Hải Nam bộ trồng luống to chống ngập úng, lũ. Khoảng 50- 60 kg / sào 360m2

    – Không trồng những ngày khô nóng, gió Bắc.

Trồng khoai lang tím nên chọn khi đất ẩm, thời tiết mát mẻ.

  • Mật độ trồng: thích hợp là từ 38 – 40 ngàn khóm/hécta. Khoảng cách dao động 5 – 6 dây/m chiều dài luống. Trồng hàng đơn, vùi dây giống ở giữa dọc theo luống và nối đuôi nhau.
  • Đồng thời, đoạn dây này song song với mặt luống. Ngọn phải ở trên mặt luống 5 – 10cm (2 đốt), vùi dây độ sâu vùi khoảng 5cm

 

Cách bón:

  • Bót lót: bón toàn bộ phân chuồng + toàn bộ phân lân + 30% lượng đạm + 20% lượng kali + 01 gói Phân kích thích ra rễ
  • Lượng phân còn lại dùng để bón thúc kết hợp vun xới.

 

          

 

 

 

 

 

– Trên chân đất cát nên giảm lượng phân hóa học bón lót để đảm bảo tỷ lệ khóm sống cao sau trồng và tăng số lần bón thúc

  • Vun xới lần 1: Sau trồng 20 – 25 ngày, kết hợp bón thúc 50% lượng đạm, 30% lượng kali.
  • Vun xới lần 2: Sau lần 1 khoảng 40-45 ngày, kết hợp bón thúc 20% lượng đạm, 50% lượng kali..

 

Lưu ý: Phân bón đạm cho khoai lang tím giữa nặng 2 đầu nhẹ, đối với phân kaly thì nhẹ đầu nặng cuối.

Chăm sóc

     – Lần 1 (sau trồng 20-35 ngày): Xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 1 sau đó vun nhẹ.

     – Lần 2 (sau trồng 40-55 ngày): Xới đất, làm sạch cỏ kết hợp bón thúc lần 2 sau đó vun vồng cao, kín cổ dây.. Bón 2 lần thuốc xuống củ do công ty Gia Bảo cung cấp

 Nhấc dây: Sau trồng 40-50 ngày dây bắt đầu bò lan tiến hành nhấc dây làm đứt rễ con ở các đốt thân không cho mọc xuống đất để dinh dưỡng tập trung về củ, cần tiến hành thường xuyên (khoảng 10 ngày/lần), nhấc xong phải đặt đúng vị trí cũ không lật dây, tránh gây tổn thương đến thân lá.

EThu hoạch và bảo quản

  • Thu hoạch
  • Khi cây khoai lang biểu hiện ngừng sinh trưởng, lá gốc ngả màu vàng, vỏ củ nhẵn, ít nhựa (sau trồng 100-135 ngày).

Thu hoạch vào những ngày khô ráo, phơi hong củ trên mặt luống khoảng 30 phút sau đó loại bỏ sạch đất cát loại bỏ những củ bị bệnh và phân loại theo mục đích sử dụng.