Miến khoai lang

Nét văn hóa đặc sắc Bắc Bộ được hình thành từ sự kết hợp giữa các nền văn hóa của các dân tộc Kinh, Hoa, Chăm tàu, Nùng … Nghệ thuật ẩm thực của Bắc Bộ cũng không nằm ngoài điều đó. Sự giao thoa trong ẩm thực của các dân tộc đã hình thành nên nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của vùng, vừa có tính phóng khoáng mộc mạc của vùng Bắc bộ.

Khoai lang Gia Bảo đã được Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cấp giấy chứng nhận là sản phẩm an toàn.

img125

 

 

Miến khoai lang là một trong những sản phẩm của sự giao thoa ẩm thực trên. Miến Khoai Lang Việt Nam là sự kết hợp giữa hương vị Việt với món “ăn từ lâu đời của Bắc Bộ.

Nguyên liệu để nấu một tô bát miến khá nhiều và rất dinh dưỡng bao gồm nước lèo nấu từ xương tủy heo, tôm khô, khô mực….Trong bát miến thì có lòng mề , gà , vịt, lươn…

Các món  Miến ngon nhất được coi là tiêu biểu là miến lươn, miến gà ….. Nét đặc trưng của miến khoai lang phân biệt rõ nhất là sợi miến dai, giòn, có vi ngọt. Miến khoai lang rất phù hợp với người tiêu dùng và tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, trĩ , và tốt cho những người  cần giảm béo.

– Miến khoai lang có thành phần tinh bột là amylose và amylopectin. Cả hai thành phần này đều có khả năng hồ hóa ở nhiệt độ 60 – 90oC và tạo màng tốt khi hồ hóa. Khi đã hồ hóa và tạo màng, tinh bột khoai lang có khả năng hút nước và phục hồi lại cấu trúc sau khi làm khô khi ngâm vào nước nóng 50-60oC. Nhờ tính chất này mà có thể phơi khô, bảo quản sợi miến. Ngoài ra, thành phần amylose trong bột cũng có khả năng tạo sợi góp phần hình thành sợi miến. Amylopectin sẽ làm tăng tính dai của sợi.