Tinh bột khoai lang

Từ lâu, khoai lang là cây dễ trồng, chủ yếu để ăn và chăn nuôi. Khi được sử dụng làm nguyên liệu công nghiệp, đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Khoai lang là cây lương thực năng suất cao, ổn định, chịu đất xấu, chịu chua, thích ứng rộng rãi nhiều dạng khí hậu, nhiều loại đất, trồng ở đất bằng hay đất dốc đều cho năng suất cao.

Khoai lang có giá trị kinh tế cao, phạm vi sử dụng rộng, là nguyên liệu quý của nhiều ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại. Củ khoai lang làm thức ăn chăn nuôi, lương thực cho người do giàu protein, chất béo, bột, vitamin và các chất khoáng có lợi cho cơ thể như Ca, Fe, P2O5, tương đương bột gạo, lúa mì. Thân lá khoai lang cũng được chế biến thành thức ăn chăn nuôi
Khoai lang là cây trồng phổ biến, là một trong những cây lương thực năng suất cao nhất trên thế giới, sản lượng đứng thứ 4, xếp sau lúa mì, lúa nước và ngô. Ở nhiều nước, khoai lang để ăn chỉ chiếm 1/3, để chăn nuôi 1/3 còn hư hỏng mất 1/3. Những năm gần đây, nhu cầu khoai lang trên thị trường tăng dần. Giá tinh bột khoai lang xuất khẩu xấp xỉ 800 USD/tấn

Tinh bột khoai lang được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất cồn, methane, ethylene, axit acetic, aldehyde. Tiếp sau đó, có thể sản xuất màng phủ, lưới chất dẻo, túi chất dẻo, bao bì, cồn sinh học. Giống khoai lang có sắc tố có thể bào chế chất nhuộm màu thực phẩm thiên nhiên thay thế sắc tổ tổng hợp nhân tạo, giá bán tới 35 USD/kg. Khoai lang có thể chế biến tinh bột, bột siêu mịn, bột lọc, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp đồ uống, rượu, thực phẩm. Ở các nước phát triển, sử dụng công nghệ mới có thể chế biến được 2000 sản phẩm từ khoai lang, được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, y dược, dệt, giấy, hoá công, nông nghiệp.

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E và các chất khoáng K, Ca, Mg, Fe, Se., và giàu chất sơ thực phẩm, có lợi cho sức khoẻ con người. Nghiên cứu gần đây cho biết giống khoai lang tím có polyphenol chứa anthocyanin, có tác dụng kháng oxy hoá rất mạnh. Không những kiềm chế đột biến của tế bào ung thư, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch. Sơ thực phẩm có công năng làm đẹp và thông tiện. Nhật Bản đánh giá khoai lang là thực phẩm kéo dài tuổi thọ.

2. Khoai lang dùng để ăn, làm thức ăn chăn nuôi và làm nguyên liệu quan trọng của công nghiệp tinh bột. Do đặc tính đặc hữu của tinh bột khoai lang, nên tinh bột khoai lang được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm, công nghiệp nhẹ, y dược. Nếu chế biến sâu, tinh bột khoai lang có thể tạo ra nhiều sản phẩm công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành.

Tinh bột khoai lang có các đặc tính về độ kết dính cao hơn hẳn so với tinh bột các loại hạt cốc, dễ tạo màng, khẩu vị dễ chịu, không gây kích thích, khác biệt với khẩu vị hạt cốc điển hình như bột ngô, lúa mì, chủ yếu do lượng tàn dư protein thấp, thông thường dưới 0,05 – 0,10%.

Tinh bột khoai lang có thể chế biến sâu thành các sản phẩm:

– Tinh bột biến tính: Các sản phẩm chủ yếu gồm hàng trăm loại như tinh bột oxy hoá, tinh bột có tính axit, tinh bột cation v.v dùng rộng rãi trong công nghiệp dệt, giấy, y dược, thực phẩm, vật liệu xây dựng, đúc, công nghiệp nhẹ, dầu mỏ, năng lượng, thức ăn chăn nuôi, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, công nghệ sinh học.

– Sản phẩm hoá công: Chủ yếu là cồn, axit citric, axit acetic, axit oxalic, polyethyleme, oxiene, sorbic alcohol, ethanolamine là nguyên liệu quan trọng để sản xuất cao su, nông dược, dầu béo, bao bì, mỹ phẩm, hàng công nghiệp quốc phòng, đặc biệt là cồn sử dụng để pha chế săng dùng để chạy động cơ.

– Sản phẩm lên men và thuỷ phần: Tinh bột khoai lang có thể sản suất đường glucose, fructose, đường oligose, đường hải tảo là thực phẩm chức năng mới nổi, được coi là con rồng đang lên trong thị trường đường quốc tế.

Từ những công dụng trên công ty Gia Bảo đã nghiên cứu thành công sản phẩm Tinh Bột khoai lang được kiểm định chất lượng hàng hóa
Công ty Gia Bảo đã trồng các giống khoai lang có tiềm năng về chất dinh dưỡng và tinh bột cụ thể hiện tại công ty có 3 giống đó là Gb01, GB02, GB03 đã được trồng ở các tỉnh phía Bắc bước đầu đã đạt được năng suất chất lượng hiệu quả, khoai lang sau khi trồng được đưa về phân loại củ to công ty mang bán ra thị trường tiêu dùng và củ nhỏ công ty chế biến thành tinh bột khoai lang công ty đã kết hợp với đơn bị sản xuất có uy tín chất lượng để cho ra sản phẩm tinh bột khoai lang, khoai lang đem về được rửa sạch
7
Hình ảnh khoai được rửa sạch
8

Sau khi được rửa sạch khoai được đem đi nghiền và tạo ra tinh bột

9
Tinh bột khoai lang được đem đi phoi khô
10