Chọn Hom Giống Và Cách Trông Khoai Lang

ruong

Khoai lang thường được nhân giống vô tính bằng chồi củ giống và bằng hom giống của dây sau khi thu hoạch củ từ vụ trước. Ngoài các yếu tố về đất đai, thời vụ, phân bón, kỹ thuật canh tác, đặc điểm giống… thì độ dài, chất lượng hom giống và cách trồng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất củ.
– Hom phải mập mạnh, không sâu bệnh, có nhiều mắt (đốt), trung bình hom tốt dài khoảng 30-40 cm, phải có từ 6-8 mắt. Cùng chiều dài dây, những hom có lóng ngắn thường cho nhiều mắt/hom hơn hom có lóng dài, yếu, ít mắt sẽ cho năng suất kém.
-Với vị trí cắt hom: Hom ngọn cho năng suất củ tốt nhất, kế đến những hom giữa, hom gốc thường cho năng suất thấp nhất. Hom ngọn cho ít củ nhưng củ to hơn. Hầu hết các mắt trên thân được nằm ở vị trí thuận lợi cho việc phân hóa hình thành củ do đó số lượng củ trên dây sẽ tăng lên. Dây bánh tẻ, dài 25-30cm với các tiêu chuẩn dây đoạn 1, 2, lá xanh thẫm, đốt ngắn, không ra rễ, ra hoa trước, không sâu bệnh là những đoạn hom cần chọn cắt để trồng.
Về cách trồng chị Nguyễn Thị Cạy xã Cẩm Vân Huyện Cẩm Thủy Thanh Hóa một nông dân trồng khoai lang giống cho công ty TNHH Nông nghiệp Gia Bảo trong 2 năm liền, thật thà chia sẻ kinh nghiệm: “Ai cũng nói trồng khoai dễ nhưng chỉ cần đặt giống sai là mất toi tiền triệu, do đó trước hết là biết cách đặt giống. Bao giờ cũng lấp đất phủ hết, chỉ để ngọn nhô lên 3-5 cm.
Nếu để ngọn nhô quá cao, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào thân hom làm cây dễ bị táp nắng, dễ bị sâu đục thân, dẫn đến “suy dinh dưỡng” nó chỉ “đẻ” được 1-2 củ tròn, bán giá chợ. Trồng kín dây, cây khoai không bị táp nắng, phát triển tốt, ra nhiều củ, củ dài 18-20cm, mỗi dây có thể cho sản lượng 3-4 kg, bán giá cao, xuất khẩu tốt. Đây là kinh nghiệm thực tiễn mà công ty Gia Bảo đã nghiên cứu thành công tại miền Bắc .

Người viết

Trang Hồng