Khoai Lang tươi

Mô Tả:

Tùy theo giống khoai ( có khoảng 400 giống), da và ruột khoai có thể có màu kem, vàng, cam và hồng cho đến tím đậm, giống khoai có ruột trắng và và vàng cam là phổ biến nhất. Đôi khi loại củ này có hình dạng giống khoai tây, củ ngắn, hình khối với hai đầu tròn, thông thường củ khoai dài hơn với hai đầu thuôn nhọn.

Ích lợi của khoai lang ruột vàng và cam có liên quan trực tiếp đến hàm lượng beta-caroten-gọi là tiền vitamin A. Thật thú vị, chất chống oxy hóa có trong vỏ khoai cao gấp 3 lần trong ruột khoai, không phụ thuộc vào màu sắc của vỏ.

Khoai lang được phân chia thành 2 nhóm theo cấu trúc của củ khoai sau khi nấu, có loại thì khô, chắc và bùi, trong khi loại khác thì mềm và ướt. Cả hai loại đều bùi và ngọt với những mùi vị riêng biệt của từng giống khoai.

Giống khoai ruột ướt, màu cam thường được gọi là giống khoai mỡ (yam), thực chất cũng là một giống khoai lang. Nó mang tên yam sau khi được đưa đến Mỹ vào giữa thế kỷ 20 để phân biệt với loại khoai lang ruột trắng đã khá quen thuộc với nhiều người.

Sau đây là một số tên gọi quen thuộc của khoai lang trong các ngôn ngữ khác nhau: batata, boniato, camote (Tây Ban Nha), kuma (Pêru), kumara (Pô-li-nê-di).